หน้าแรก

 

 

 

 

 

 

 

 
 

เกมเสี่ยงโชคชาวบ้าน “หนูนาพาโชค” เป็นที่นิยมในงานประเพณีรื่นเริง

 

          ชาวนาพิจิตรว่างเว้นจากฤดูกาลทำนา นำเกม “หนูนาพาโชค” เล่นในงานประเพณีรื่นเริงหารายได้ช่วยวัด โรงเรียน สนุกสนานกันอย่างครื้นเครง
          วันที่ 17 พฤษภาคม 2553 นายบุญพูน  บุญแสงกอง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197/1 หมู่ 1 ต.ห้วยแก้ว อ.บึงนาราง จ.พิจิตร เปิดเผยว่าขณะนี้ว่างเว้นจากการทำนาจึงได้นำเกม “หนูนาพาโชค” มาร่วมเล่นสนุกในงาน “ยิงฟ้า ขอฝน” ที่ อ.บึงนาราง จัดขึ้น โดยเกมดังกล่าวถือเป็นการเสี่ยงโชคแบบภูมิปัญญาชาวบ้านกล่าวคือ จะใช้หนูนาที่มีความปราดเปรียวมาใส่ในถัง จากนั้น ก็ใช้วัสดุล้อมเป็นวงกลมแล้วใช้ไม้ไผ่ตัดให้มีความยาวประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร ทำเหมือนเป็นรูหนูอยู่รอบ ๆ วง จากนั้น ก็เขียนหมายเลขสลับสับเปลี่ยนกันเพื่อให้ผู้เล่นเกมได้ซื้อบัตรทายผลว่าเมื่อหนูวิ่งออกจากภาชนะที่ขังแล้วหนูจะวิ่งไปเข้ากระบอกไม้ไผ่รูหมายเลขอะไร ซึ่งถ้าหนูเข้าไปที่เบอร์ไหนเบอร์นั้นก็จะได้รับรางวัล
          แต่ถ้ามีรายได้หรือมีกำไรทางคณะกรรมการจัดงานก็จะได้นำเงินดังกล่าวไปใช้ในการกุศลซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานโรงเรียนหรืองานของทางราชการที่อนุญาตให้เกม “หนูนาพาโชค” มาจัดการละเล่นได้ ซึ่งตนเองมีหน้าที่รับจ้างทำและตระเวนไปทั่วจังหวัดพิจิตร

          โดยนายบุญพูน กล่าวว่า เกมที่ทำนี้จะมี 40 เบอร์ โดยในแต่ละรอบก็จะหยิบของรางวัลที่มีมูลค่าตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงห้าร้อยบาทมาเป็นของรางวัล อาทิ เช่น น้ำมันพืชขวดลิตร ข้าวสารถุงหนึ่งถัง ซึ่งราคาขายในท้องตลาดประมาณ 40 - 50 บาท ก็จะขายเบอร์ละ 3 บาท แต่ถ้าเป็นของอื่น ๆ ที่มีมูลค่าสูงขึ้นไปก็จะขายเบอร์ละ 5 บาท – 10 บาท – 20 บาท แล้วแต่ผู้เล่นเกมจะต้องการ ซึ่งจะคำนวณ 50 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุน เมื่อขายเบอร์ได้คำนวณแล้วว่าได้กำไรหรือเสมอตัวกำไรนิดหน่อยก็จะทำการปล่อยหนูนาให้วิ่งลงรู ซึ่งเป็นเกมเสี่ยงโชคที่สนุกสนานเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเวลาเล่นก็จะส่งเสียงเชียร์กันอย่างสนุกสนานนับเป็นความสนุกของชาวชนบทที่เอาสิ่งของใกล้ตัวและธรรมชาติมาเล่นเป็นเกมเสี่ยงโชคดังกล่าว

 

| หน้าแรก | สิทธิ์พจน์  เกบุ้ย บรรณาธิการข่าว
 มือถือ 081-8872449 email: 
sittpoj_news1@hotmail.com