หน้าแรก
 

อบต.เขาเจ็ดลูกเปิดลงประชามติคราวนี้แปลก!!!
ชาวบ้านแห่เชียร์เหมืองทองอัคราไมนิ่งหนุนขยายกิจการ

 

                      วันที่ 8 ส.ค. 2555 นายอำนวย พานทอง นายอำเภอทับคล้อ และนายกฤษณะ ก้อนแก้ว นายก อบต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งเป็นผู้บริหารท้องถิ่นที่เป็นที่ตั้งของเหมืองแร่ทองคำ อัคราไมนิ่ง ที่ดำเนินกิจการขุดหาแร่ทองคำมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 ซึ่งตลอดมามีกลุ่มคัดค้านที่เป็นทั้ง NGO คนต่างถิ่นและชาวบ้านที่มีผลประโยชน์แอบแฝงซึ่งเป็นคนในพื้นที่ รวมถึงนักค้าที่ดินที่หนุนหลังจึงทำให้เกิดการเดินขบวนประท้วงฟ้องร้องยังศาลปกครองพิษณุโลก โดยอ้างเหตุผลว่าเหมืองแร่ทองคำ อัคราไมนิ่งแห่งนี้ ก่อให้เกิดมลภาวะเสียงดัง ฝุ่นละออง สารพิษโลหะหนัก การละลายของแร่ที่มีการเจือปนรวมถึงฟ้องร้องอ้างเหตุมีสารไซยาไนด์ ธาตุเหล็กตกค้างในน้ำใต้ดิน จนเป็นที่มาของการเผชิญสืบโดยคำสั่งศาลปกครองให้นักวิชาการหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาพิสูจน์จนกระจ่างว่า บริษัทเหมืองแร่ ทองคำอัคราไมนิ่ง  ดำเนินการถูกต้องตามหลักวิชาการและถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งศาลปกครองได้ยกคำร้องของผู้ฟ้องที่เป็นชาวบ้านจึงส่งผลให้ บ.อัครา สามารถเดินหน้าดำเนินกิจการมาได้ แต่ก็ลุ่มๆดอนๆ

ภาพในอดีตสมัยที่ชาวบ้านประท้วงบ.อัครา ไมนิ่ง รมต.อุตสาหกรรมในสมัยนั้นลงพื้นที่รับฟังปัญหาภาพในอดีตสมัยที่ชาวบ้านประท้วงบ.อัครา ไมนิ่ง รมต.อุตสาหกรรมในสมัยนั้นลงพื้นที่รับฟังปัญหา

                      ล่าสุด บ.อัครา ไมนิ่ง จะขอขยายกิจการที่ต้องลงทุนกว่า 500 ล้านบาท เพื่อทำบ่อทิ้งกากแร่แห่งใหม่บนพื้นที่เกือบ 1 พันไร่ ซึ่งจะมีผลให้ทำธุรกิจต่อได้อีก 10 ปี แต่การดำเนินการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมจึงต้องมีการรายงานข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบและต้องทำประชาพิจารณ์เพื่อลงมติว่าชาวบ้านในพื้นที่ตั้งโครงการ ซึ่งเป็นพื้นที่หมู่ 3 และ หมู่ 8 ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ท่ามกลางกระแสความเคลื่อนไหวที่ทั้งเห็นด้วยและต่อต้านอย่างรุนแรงเพื่อนำผลเข้าสู่สภา อบต.เขาเจ็ดลูกลงมติอีกชั้นหนึ่ง

อบต.เขาเจ็ดลูกเปิดลงประชามติชาวบ้านแห่เชียร์เหมืองทองอัคราไมนิ่งลงคะแนนโหวตเห็นชอบถึง 560 คะแนน อบต.เขาเจ็ดลูกเปิดลงประชามติชาวบ้านแห่เชียร์เหมืองทองอัคราไมนิ่งลงคะแนนโหวตเห็นชอบถึง 560 คะแนน

                      ในที่สุด นายอำนวย พานทอง นายอำเภอทับคล้อ และนายกฤษณะ ก้อนแก้ว นายก อบต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านรวมถึง บ.อัครา ไมนิ่ง ซึ่งเป็นผู้ประกอบการจึงเห็นพร้องต้องกันว่า....จะจัดให้มีการหย่อนบัตรลงคะแนนแบบ One Man One Vote คือ 1 คน 1 เสียง จัดรูปแบบเช่นเดียวกับการลงคะแนนเลือกตั้ง จึงได้จัดให้มีการหย่อนบัตรลงคะแนนขึ้น ณ ที่ทำการ อบต.เขาเจ็ดลูก เมื่อวันวานที่ผ่านมา โดยให้ชาวบ้านมาลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 15.00 น. มีผู้ที่มีสิทธิลงคะแนนทั้งหมดประมาณ 1 พันคนเศษ ที่มีภูมิลำเนาอยู่จริงในพื้นที่ ต.เขาเจ็ดลูก ซึ่งผลคะแนนที่ออกมานั้นปรากฎว่ามีชาวบ้านลงคะแนนเห็นด้วยกับการที่จะอนุญาตให้ บ.อัครา ไมนิ่ง ขยายกิจการสร้างบ่อทิ้งกากแร่ได้ โดยเห็นด้วยเป็นจำนวน 560 คะแนน และไม่เห็นด้วยเป็นจำนวน 269 คะแนน จึงเป็นอันสรุปว่ามติในครั้งนี้ บ.อัครา ไมนิ่ง ได้รับคะแนนเห็นชอบจากชาวบ้านอย่างท่วมท้น

อบต.เขาเจ็ดลูกเปิดลงประชามติชาวบ้านแห่เชียร์เหมืองทองอัคราไมนิ่งลงคะแนนโหวตเห็นชอบถึง 560 คะแนน อบต.เขาเจ็ดลูกเปิดลงประชามติชาวบ้านแห่เชียร์เหมืองทองอัคราไมนิ่งลงคะแนนโหวตเห็นชอบถึง 560 คะแนน

                      ในส่วนของผู้สื่อข่าวรายงานว่า...หลายคนต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดที่ชาวบ้านจากที่เคยคัดค้านและเดินขบวนประท้วงรวมถึงฟ้องร้องครั้งแล้วครั้งเล่า แต่มาคราวนี้กลับเปลี่ยนมาเป็นผู้สนับสนุนเชียร์ให้ บ.อัครา ไมนิ่ง ขยายกิจการต่อได้ ซึ่งมีรายงานเพิ่มเติมว่าเหตุเป็นเพราะชาวบ้านได้รู้ความจริงว่าทุกปีที่ผ่านมา บ.อัครา ไมนิ่งจะจ่ายเงินพัฒนาตำบลให้กับ อบต.เขาเจ็ดลูกปีละ 5 ล้านบาท โดยเฉพาะในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 49-52 ที่มีนายกิติพงษ์ คงสวัสดิ์ เป็น นายก อบต.เขาเจ็ดลูก ( ปัจจุบันเป็นกำนัน ต.เขาเจ็ดลูก )มีการกระทำส่อไปในทางทุจริตจนเป็นเหตุให้ นอภ.ทับคล้อ สั่งให้ นายกฤษณะ ก้อนแก้ว นายก อบต.เขาเจ็ดลูก คนปัจจุบัน ไปแจ้งความที่ สภ.ทับคล้อ ให้เอาผิดตาม ม.157  และขณะนี้ได้ส่งเรื่องให้ ปปช. อยู่ระหว่างชี้มูลความผิด ซึ่ง นายกิติพงษ์ นายก อบต.เขาเจ็ดลูก ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาและยืนยันว่าที่ผ่านมาทำถูกต้องโปร่งใส

                      ภายหลังจากที่ชาวบ้านรู้เรื่องดังกล่าวถึงแม้ว่ากำนันกิติพงษ์ จะปฏิเสธ แต่ข้อมูลที่แท้จริงจึงทำให้ชาวบ้านตาสว่างว่าที่ผ่านมาถูกกลุ่มบุคคลบางกลุ่มหลอกและถูกยุยงให้ต่อต้านโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์มาโดยตลอดเพียงเพราะมีประโยชน์แอบแฝงกับการค้าที่ดินที่จะบีบบังคับขายเหมืองทองอัครา ถ้าไม่ซื้อก็ปลุกปั่นให้ประท้วงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จึงมีแต่ความวุ่นวาย  เมื่อความจริงปรากฏชาวบ้านจึงพลิกสถานการณ์จากฝ่ายคัดค้านมาเป็นฝ่ายเชียร์เหมืองแร่ทองคำ อัคราไมนิ่ง ทั้งนี้เพื่อหวังว่าเหมืองแร่ทองคำแห่งนี้จะก่อให้เกิดการสร้างงานและก่อให้เกิดการจ่ายภาษีคืนสู่ท้องถิ่นรวมถึงเงินกองทุนพัฒนาตำบลปีละ 5 ล้านบาท ที่ให้ชุมชนบริหารจัดการกันเอง จึงเป็นที่มาของคะแนนเชียร์ เหมืองแร่ทองคำ อัคราไมนิ่ง อย่างท่วมท้นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนดังกล่าว

 
แบ่งปันข่าว |