หน้าแรก
 

พิจิตรแม่น้ำน่านพิโรธพนังกั้นน้ำพังท่วมตะพานหินบางมูลนาก3ตำบลน้ำท่วมฉับพลัน

 

                   เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2554 นายต่อศักดิ์  วีระพจนานันท์ สจ.เขตอ.ตะพานหิน จ.พิจิตรได้เปิดเผยว่าขณะนี้ได้เกิดผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างรุนแรงโดยระดับน้ำในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านอำเภอตะพานหินได้ไหลเชี่ยวกราดและมีปริมาณมากได้กัดเซาะแนวดินริมตลิ่งทำให้กระสอบทรายที่วางเป็นกำแพงสูงกว่า 10 ชั้นจำนวนนับหมื่นลูกต้องพังทลายลงมา จากนั้นน้ำได้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน หมู่ 1 ต.ไผ่หลวง โดยน้ำได้กัดเซาะดินใต้ฐานพนังกั้นน้ำคอนกรีตจนเป็นโพรงขนาดใหญ่ ทำให้พนังคอนกรีตไม่สามารถต้านกระแสน้ำได้เกิดแตกพังทลายลงเป็นแนวยาวเกือบ 30 เมตรน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน 3 หมู่บ้านของตำบลไผ่หลวงอย่างรวดเร็วจนชาวบ้านตั้งตัวไม่ติดและไม่สามารถเก็บข้าวของเคลื่อนย้ายได้

                   จากนั้นชาวบ้านต้องขอความช่วยเหลือขอให้นำกำลังทหารจากจังหวัดทหารบกเพชรบูรณ์ ที่อยู่ประจำศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอตะพานหินร่วมกับชาวบ้านอีกหลายร้อยคน ช่วยกันนำไม้มาทำเป็นตอหม้อแล้ววางเป็นแนวพนังแล้วใช้กระสอบทรายกว่า 1000 กระสอบ, รถแบ็กโฮ รวมถึงรถรถไถนามาทำเป็นแนวพนังกั้นน้ำแต่ก็ไม่สามารถต้านกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราดได้ ทำให้น้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวน 3 หมู่บ้านกว่า 1000 หลังคาเรือนต้องถูกน้ำท่วมสูง นอกจากนี้น้ำยังได้ไหลมาทางทิศตะวันตกของแม่น้ำน่านไหลข้ามทางหลวงหมายเลข 1118 ถนนสายตะพานหิน-บางมูลนาก ระดับน้ำสูงถึง 40-50 เซนติเมตร และได้กัดเซาะจนถนนขาด จากนั้นเพียงแค่ 4 ชั่วโมงน้ำก็ได้ไหลเข้าไปท่วม ต.คลองคูณ ต.ห้วยเกตุ ต.วังหว้าและ อ.ตะพานหิน ทำให้นาข้าวนับหมื่นไร่ต้องจมน้ำ

                   ล่าสุดความแรงและไหลเชี่ยวของกระแสน้ำได้กัดเซาะแนวตลิ่งพังจมลงไปกับสายน้ำลึกเข้ามาชายฝั่งถึง40เมตรและกลายเป็นวังน้ำวนกัดเซาะแนวตลิ่งอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้ทำให้ชาวบ้านต้องเร่งอพยพหนีน้ำกันจ้าละหวั่น ซึ่งถือว่าชาวบ้านในเขตอ.ตะพานหินต้องประสบอุทกภัยน้ำท่วมแบบฉับพลันและหนักหนาสาหัสอยู่ในขณะนี้ดังกล่าว ล่าสุดนายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร ได้สั่งการให้สจ.ทุกเขตพื้นที่ได้เข้าไปดูแลและให้การช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการเร่งด่วนแล้ว

 
ขอบคุณทุกภาพข่าวจาก คุณมนตรี เพ็ชรประดิษฐ์ ผู้จัดการร้านเพ็ชรอนันต์น้ำแข็งหลอด อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร
 
แบ่งปันข่าว |