หน้าแรก

 

 

 

 

 

 

 


 

ชาวนาพิจิตรหันมานิยมปลูกข้าวหอมนิลเมล็ดสีดำกินรักษาโรคเหน็บชาต้านโรคมะเร็ง

 

ชาวนาตำบลหนองโสน อ.สามง่าม จ.พิจิตร เกือบร้อยครอบครัวเปลี่ยนวิถีชีวิตจากเคยปลูกข้าวหอมมะลิ หันมาปลูกข้าวหอมนิลเมล็ดสีดำ โรงสีชุมชนแปรรูปเป็นข้าวสารขายเพื่อสุขภาพ ตลาดญี่ปุ่น , ใต้หวัน , และคนรักสุขภาพจองคิวซื้อผลิตแทบไม่ทัน สถาบันการเงินชุมชนของหมู่บ้านรับซื้อประกันราคาตันละ 14,000 บาท แปรรูปเป็นข้าวสารขายตันละ 7 หมื่นบาท

               วันนี้ 21 ธ.ค. 2552 นายสมจิตร ทาแสง อายุ 64 ปี ชาวนาบ้านเพชรพิจิตร หมู่8 ต.หนองโสน อ.สามง่าม จ.พิจิตร เปิดเผยว่าเดิมเคยทำนา 25 ไร่ ปลูกข้าวหอมมะลิแต่เวลาขายกลับได้เป็นราคาข้าวหอมจังหวัด ซึ่งถูกกว่าข้าวหอมมะลิปกติเป็นการเอาเปรียบชาวนา จึงเกิดแนวคิดอยากเปลี่ยนพันธุ์ข้าวและได้รับคำแนะนำจากสถาบันการเงินชุมชน ต.หนองโสน ว่าต้องการและรับประกันราคา รับ – ซื้อ ข้าวหอมนิลเมล็ดสีดำ โดยรับซื้อตันละ 12,000 บาท ในปี 2552 จึงทดลองปลูกอยู่ 10 ไร่ ได้ผลผลิต 7 ตัน ขายได้เงิน 84,000 บาท ซึ่งได้ดีกว่าการปลูกข้าวหอมมะลิ

 

 

               จากนั้นก็ทำเรื่อยมาและปีนี้ก็ได้เพิ่มพื้นที่ปลูกเป็น 25 ไร่ แต่ประสพปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลกัดกินต้นข้าวคาดว่าคงได้ผลผลิตราว 10 ตัน แต่ราคาที่สถาบันการเงินชุมชน ต.หนองโสน ขอรับซื้อตามราคาประกันสูงถึง 14,000 บาท ซึ่งก็คงมีกำไรงดงามและต่อไปนี้จะหันมาปลูกและแนะนำเพื่อนบ้านให้หันมาปลุกข้าวหอมนิลเมล็ดสีดำดีกว่า ซึ่งขณะนี้มีเพื่อนบ้านเกือบร้อยครอบครัวพื้นที่กว่า 2 พันไร่ หันมาปลูกข้าวดังกล่าวแล้วเช่นเดียวกับ นางสุนันท์  จันทร์ทัด อายุ 42 ปี ก็ทำการปลูกข้าวหอมนิลเมล็ดสีดำบนพื้นที่นาทั้งหมด 33 ไร่ เป็นปีที่ 2 แล้วแต่ปีนี้ประสพปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเช่นเดียวกับชาวนาคนอื่นๆ แต่ใช้สารส้มควันไม้ และ พืชสมุนไพร สารชีวภาพ ฉีดพ่นจนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึง 20 ตัน ได้เงินมากถึง 280,000 บาท ซึ่งดีกว่าปลูกข้าวหอมมะลิเสียอีก

               ในส่วนของ นายสุคล   สุริยวงศ์  ผู้จัดการสถาบันการเงินชุมชน ต.หนองโสน อ.สามง่าม จ.พิจิตร กล่าวว่าทางสถาบันฯ รับซื้อข้าวเปลือกหอมนิลเมล็ดสีดำจากสมาชิกอย่างไม่อั้นโดยให้ราคาตันละ 14,000 บาทในความชื้นเหมารวม จากนั้นก็นำไปให้โรงสีชุมชนแปรรูปเป็นข้าวสารหอมนิลเมล็ดสีดำแล้วจะขายได้ในราคา กก.ละ 70 บาท หรือตันละ 7 หมื่นบาท  ซึ่งในขณะนี้ประเทศญี่ปุ่นได้มีคำสั่งซื้อ ให้จัดส่งข้าวสารหอมนิลให้ทุกเดือน เดือนละ 8 ตัน เช่นเดียวกับประเทศใต้หวันก็ให้ส่งข้าวสารหอมนิลให้เดือนละ 6 ตัน ด้วยเช่นกัน

               นอกจากนี้ก็ยังมีผู้บริโภคภายในประเทศที่เป็นกลุ่มผู้รักสุขภาพก็เป็นลูกค้าประจำสั่งซื้ออีกจำนวนมาก เพราะมีผลการวิจัยทางการแพทย์ว่าการบริโภคข้าวหอมนิลจะมีสารที่ทำให้รักษาโรคเหน็บชาและต้านโรคมะเร็ง จึงทำให้ตลาดสดใส ดังกล่าว สำหรับชาวนาท่านใดที่ต้องการซื้อเมล็ดพันธุ์ไปทำการเพาะปลูก หรือ ต้องการทดลองซื้อข้าวสารหอมนิลเมล็ดสีดำไปบริโภคก็สามารถติดต่อได้ที่ โทร 086 – 2148950

| หน้าแรก | สิทธิ์พจน์  เกบุ้ย บรรณาธิการข่าว
 มือถือ 081-8872449 email: 
sittpoj_news1@hotmail.com