อัคราสร้างอาชีพเลี้ยงหมูโครงการดีได้ใจชาวบ้าน

 

          นางสาวศิริรัตน์  พลภักดี “คุณตู่”ผู้จัดการฝ่ายชุมชนและวิเทศสัมพันธ์  บริษัท อัคราไมนิ่ง (เหมืองแร่ทองคำชาตรี) เปิดเผยว่า จากการที่ บริษัท อัคราไมนิ่ง ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร พิษณุโลก เพชรบรูณ์ ซึ่งที่ผ่านมาได้ดูแลใส่ใจสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะชุมชนที่อยู่โดยรอบจึงได้จัดทำโครงการต่างๆ ที่เป็นลักษณะของการสร้างงานสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับพี่น้องที่เป็นชุมชนโดยรอบ ล่าสุด กลุ่มชาวบ้าน  บ้านหนองแสง หมู่ 10 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ จำนวนทั้งสิ้น  11 ครัวเรือน และ บ้านหนองระมาน หมู่ 3 ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร จำนวนทั้งสิ้น 15 ครัวเรือน รวม 26 ครัวเรือน ได้ทำโครงการขอสนับสนุนให้ตั้งกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นผู้บริหารอัคราได้พิจารณาเห็นชอบ จึงได้ให้การสนับสนุนด้วยการจัดหาลูกสุกรพันธุ์ดี พร้อมทั้งหัวอาหารสัตว์ มอบให้กับกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรทั้ง 26 ครัวเรือนดังกล่าว โดยไม่ต้องให้กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรคืนทุนที่บริษัทฯ ได้ลงทุนไป แต่กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรจะต้องเลี้ยงสุกรอย่างต่อเนื่อง

          โดยเมื่อจำหน่ายสุกรรุ่นแรกที่บริษัทฯ ลงทุนให้ไปแล้วนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องนำเงินที่ได้จากการขายสุกรไปซื้อลูกสุกรมาเลี้ยงใหม่ในรุ่นต่อๆ ไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการดำเนินโครงการอย่างยั่งยืนและเป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้เลี้ยงเอง โดยในคราวนั้นได้มอบสุกรให้กับชาวบ้านครัวเรือนละ 5 ตัว ซึ่งสุกรที่จะมอบให้กับชาวบ้านนั้นจะใช้สายพันธ์ ดูร็อค เพราะสุกรสายนี้จะมีความแข็งแรง และเหมาะสมกับภูมิอากาศในแถบตำบลท้ายดงและตำบลเขาเจ็ดลูก  โดยได้รับคำแนะนำทางวิชาการจาก นายเชาวฤทธิ์ บุญมาทิต ปศุสัตว์จังหวัดพิจิตร ที่คอยส่งเจ้าหน้าสัตว์แพทย์เข้ามาดูแลอย่างต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2553 ทางบริษัทก็ได้จัดอบรมวิธีการและขั้นตอนในการเลี้ยงสุกรอย่างถูกวิธีให้กับกลุ่มผู้สนใจเลี้ยงสุกรดังกล่าวอีกด้วยซึ่งความสำเร็จหลังจากที่บริษัทฯได้สนับสนุนการเลี้ยงสุกรให้กับชาวบ้านเพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังจากการเก็บเกี่ยว แล้วนั้น ขณะนี้สุกรที่บริษัทฯสนับสนุนให้กับชาวบ้านทั้งรุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 นั้นได้โตจนสามารถจับขายได้หมดแล้ว ซึ่งทางกลุ่มผู้เลี้ยงทั้งสองหมู่บ้านได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ชุมชนฯ ว่าจะนำเงินที่ได้จากการขายหมูในครั้งนี้ไปต่อยอดด้วยการไปซื้อลูกหมูเพื่อที่จะนำมาเลี้ยงอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้ก็เลี้ยงสุกรรุ่นที่ 3 อยู่และคาดว่าจะจับสุกรขายในเทศกาลปีใหม่โดยมั่นใจว่าจะได้ราคาดีและมีกำไรเป็นกอบเป็นกำ

          นอกจากนี้เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2553 เจ้าหน้าที่ฝ่ายชุมชนฯได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่ากลุ่มผู้เลี้ยงจาก 26 ครัวเรือน ได้มีการขยายผลการลงทุนด้วยการซื้อหมู มาเลี้ยงแล้วทั้งหมด 176 ตัว ซึ่งถือได้ว่าโครงการอัคราสร้างอาชีพให้ชุมชนคนรอบเหมืองด้วยการเลี้ยงสุกรบรรลุผลสำเร็จและคาดว่าอาจจะต้องขยายกลุ่มผู้เลี้ยงให้เจริญเติบโตต่อไปอีกทั้งอาจจะต้องต่อยอดการแปรรูปผลผลิตจากเนื้อสุกรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ดังนั้นถ้าตราบใดเหมืองแร่ทองคำอัคราไมนิ่งยังคงดำเนินกิจการต่อได้ก็เชื่อมั่นได้ว่าชุมชนที่อยู่โดยรอบก็จะต้องได้รับการแบ่งปันความสุขเช่นนี้ด้วยกันอย่างทั่วหน้า